Có ai đó đã nói rằng hãy nhìn cách người khác uống cafe và bạn có thể đoán ra tính cách của họ thế nào. Trong phạm vi của một đất nước, điều đó cũng có ý nghĩa tương tự. Cafe là thức uống được yêu thích nhất trên thế giới, có sức hấp dẫn mãnh liệt, quyến rũ và nồng nàn. Và tất nhiên, văn hóa cafe Mỹ cũng tiết lộ nhiều nét thú vị về tính cách và con người của đất nước này.

Văn hóa cafe du nhập vào Mỹ khá sớm, khoảng năm 1883. Nguồn gốc của sự du nhập này chịu sự ảnh hưởng của phong cách cafe Ý, Milan khi Howard Schultz đến đây và mang phong cách này về Mỹ. Từ đó thói quen sử dụng máy pha cafe bắt đầu xuất hiện và phổ biến rộng rãi trong suốt gần 20 năm.

cafe-kieu-my-ghiencafe-2

Hiện thân của văn hóa cafe Mỹ.

Khi nhắc đến phong cách cafe Mỹ, hầu như ai cũng liên tưởng tới Starbucks, thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Có lẽ người ta đã quá quen với việc nhìn thấy những cửa hàng Starbucks trên mọi con phố sầm uất. Hoặc nếu không thì đó là hình ảnh những người bận vừa đi vừa uống cafe take away, ly cafe khá to nhưng nhạt, thậm chí là rất nhạt. Cho nên không sai khi nói Starbucks là hiện thân cho cách uống cafe của người Mỹ – rất đặc biệt. Họ không tinh tế, sành điệu như người châu Âu nhưng cũng không đến mức cầu kỳ như người Ả Rập. Cafe phong cách Mỹ là cafe nhanh gọn. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu với một quốc gia làm việc với cường độ rất nhanh như Mỹ. Đa số người Mỹ uống theo cách này hoặc ít nhất là cafe sáng trước khi đến công sở luôn luôn vội vàng như vậy.

Những góc yên bình của cafe phong cách Mỹ.

Cafe không phải để uống, thưởng thức cafe là cả một nghệ thuật. Hương vị khó quên và hấp dẫn của cafe kết hợp với những góc quán nhỏ trong những cuộc trò chuyện là điều hết sức thú vị. Việc khám phá những quán cafe của Mỹ sẽ khiến người ta hiểu rõ hơn tính cách của người Mỹ.

Đa phần những quán cafe Mỹ đều được xây trong nhà, diện tích khá rộng và có những khu vực riêng dành cho những đối tượng khác nhau. Mỹ nổi tiếng là đất nước tự do nhưng riêng tư. Điều đó cũng thể hiện trong cách uống cafe của người Mỹ . Họ cần sự thoải mái nhưng cũng rất coi trọng những không gian riêng tư. Khác với Pháp hay Ý, đa phần những quán cafe có không gian mở, xây hẳn ngoài trời hoặc bên lề những con đường lớn.

Người Mỹ vào quán cafe không chỉ đơn thuần là tán gẫu. Đôi lúc họ tận dụng làm việc trong quán cafe để thay đổi không gian làm việc để đầu óc tự do hơn là ngồi trong văn phòng nhàm chán. Đôi lúc người ta còn vào cafe để bàn bạc công việc, thảo luận, trao đổi và tất nhiên là cả hẹn hò nữa.

Tách cafe nguyên chất Mỹ.

Trong một quán cafe phong cách Mỹ, người ta có thể lựa chọn giữa hàng chục loại cafe. Từ cafe nguyên chất cho đến những loại đặc pha, kết hợp với sữa, kem khác đều có cả. Thế nhưng một trong những loại được ưa chuộng nhất là Mocha, đây là loại cafe được pha chế từ các loại nguyên liệu : cafe bột nguyên chất, socola hoặc cacao, đường, đá, kem và sữa.

Điều gì làm nên sự khác biệt của văn hóa Mỹ

Người Mỹ uống cafe mọi lúc mọi nơi và nhiều lần trong ngày. Cafe đối với họ là thức uống giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung tốt hơn, chống buồn ngủ. Khác với các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, cafe là để nhâm nhi, thưởng thức, kéo dài những câu chuyện tán gẫu, là cái cớ cho mỗi lần hẹn hò, gặp gỡ.

Văn hóa cafe cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội đã du nhập vào các quốc gia khác. Cho nên hình ảnh cầm ly cafe, đi nhanh vừa đi vừa uống không chỉ xuất hiện ở Mỹ. Nó trở thành biểu hiện của các quốc gia phát triển, cuộc sống nhịp độ công nghiệp, hối hả và vội vàng.

Theo PurioCafe

Advertisements