Bạn làm việc chăm chỉ ngày qua ngày nhưng nhận ra trong dài hạn bản thân không có nhiều chuyển biến. Bạn cảm thấy mình bị mắc kẹt mãi ở một trình độ nhất định, không thể tiến lên phía trước hay cải thiện bản thân. Bạn nhận ra bạn bè và đồng nghiệp không ngừng thăng tiến và tự hỏi liệu vấn đề của mình nằm ở đâu.

danh-5-tieng-moi-ngay-tu-hoc

Nếu bạn nhận ra hình bóng của mình trong những điều trên thì bạn cần bắt đầu thực hiện quy tắc 5 tiếng. Theo những người thành công trên thế giới, bao gồm Bill Gates, Oprah Winfrey và Mark Zuckerberg, thì quy tắc đơn giản này có thể khiến bạn từ một người bình thường trở nên thành công.

Hãy đọc và cùng tìm hiểu quy tắc này bao hàm những gì và làm thể nào để ứng dụng nó trong đời sống của bạn.

Dành ra 5 tiếng mỗi tuần cho việc tự học.

Quy tắc 5 tiếng này bao gồm việc dành ra 5 tiếng mỗi tuần, hoặc dành ra mỗi ngày làm việc 1 tiếng để tự học. Điều này có nghĩa lên kế hoạch để bạn tập trung vào việc học và phát triển bản thân mà không bị phân tâm vào những việc khác. Việc học này có thể khác nhau vào từng thời điểm, việc chia từng thời điểm cho những công việc khác nhau có thể giúp bạn phát triển đầy đủ mọi kỹ năng.

 

Đọc sách.

Đọc là thói quen của những người cực kỳ thành công và rất dễ để thực hiện. Hãy đọc sách và thiết lập mục tiêu đọc sách hàng tuần của bạn. Bạn có thể lên kế hoạch đọc mỗi ngày một chương hoặc mỗi tháng đọc bao nhiêu cuốn. Sự ra đời của eBook đã giúp việc đọc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn có thể đọc ở bất cứ nơi nào bạn muốn. Cần một tấm gương? Bill Gates, mỗi năm ước tính vị tỷ phú ngốn hết 50 đầu sách.

 

Suy ngẫm.

Dành thời gian suy ngẫm là chìa khóa của việc học. Cố gắng hấp thu quá nhiều thông tin mà không chịu suy ngẫm về nó có thể khiến bạn cảm thấy bị quá tải và làm hạn chế khả năng thu nạp thêm những kĩ năng mới. Việc dành thời gian để suy ngẫm lại những gì học được rất quan trọng, giúp bạn tránh bị phân tâm khi tiếp thu những điều mới khác. Hãy cố gắng mang theo một cuốn sổ mỗi ngày và note lại những gì bạn học được từ việc đọc. Việc đọc sách còn cho bạn cơ hội suy ngẫm về những điều bạn học được trong quá trình làm việc và phát triển những ý tưởng trong tương lai.

 

Trải nghiệm.

Sự trải nghiệm là cần thiết nếu bạn muốn tiến về phía trước. Thử lên kế hoạch mỗi tuần bạn sẽ thử nghiệm những lý thuyết và ý tưởng mới, mặc kệ chúng nghe có vẻ điên rồ đến thế nào. Những sản phẩm được đánh giá là thành công nhất thế giới là kết quả của việc thử nghiệm. Việc cải tiến không nằm ở chỗ làm lặp đi lặp lại một việc, cho dù việc thử nghiệm của bạn có sai đi chăng nữa bạn cũng đã học được những bài học giá trị.

Đừng nhầm lẫn giữa học và làm việc.

Nhiều người cho rằng làm việc cũng là học, đây là một quan niệm sai lầm, và đó cũng là lý do tại sao đôi khi bạn cảm thấy mình như bị mắc kẹt. Bạn nghĩ rằng làm việc 40 tiếng mỗi tuần đủ để cảm nhận sự tiến bộ, có thể đúng nhưng chỉ là thiểu số. Trong công việc, những vấn đề rắc rối đến hằng ngày và khi bạn cứ tập trung vào những điều đó ngày qua ngày, bạn không cho bản thân mình khoảng thời gian cần thiết để phát triển và tiến bộ. Quy tắc 5 giờ nhằm mục đích thúc đẩy việc học có chủ đích, không phải suốt ngày cắm đầu vào công việc và đến cuối ngày tự nhủ rằng mình đã học được điều gì đó. Hãy thiết lập mục tiêu và thời gian hoàn thành, cố gắng đạt được mục tiêu và bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ ở bản thân.

Tập trung vào việc cải thiện khả năng, không chỉ là năng suất.

Có lẽ bạn tin rằng làm việc càng hiệu quả bạn càng đi đến gần thành công. Năng suất đóng một vai trò quan trọng trong thành công, nhưng sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn không chịu đầu tư vào việc học. Chuyên tâm vào công việc hiện tại mà không dành thời gian để phát triển bản thân thì có lẽ bạn sẽ không bao giờ phát triển được. Nghe có vẻ hơi khó khi dành cho ra 5 giờ mỗi tuần để học khi mà bạn biết “quả ngọt” không thể đến ngay tức khắc, nhưng về lâu về dài bạn sẽ phải cám ơn bản thân mình về điều này. Hãy nhìn ra xa hơn và lên kế hoạch thay đổi bản thân, biến bản thân bạn thành phiên bản tốt nhất của chính mình bạn nhé.

Advertisements